โพสต์แนะนำ

Top Tips TOEIC Reading‏

Top Tips TOEIC Reading‏ กลับมาพบกับ Top tips TOEIC Reading ซึ่จะอยู่ในพาร์ทที่ 7 ของข้อสอบ กันค่ะ สำหรับพาร์ทนี้จะมีข้อสอบทั้งหมด 48 ข...

TU-GET | Review March 2016

TU-GET | Review March 2016
สวัสดีค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่การรีวิวข้อสอบ TU-GET กันอีกครั้งนะคะ ครั้งนี้ก็เป็นการสอบรอบล่าสุดคือ การสอบ TU-GET ประจำเดือนมีนาคม 2559 ค่ะ ซึ่ง จุฬาติวเตอร์ ของเราก็ได้นำไวยากรณ์และคำศัพท์ที่น่าสนใจมาฝากทุกคนกันด้วยค่ะ มาติดตามกันได้เลยนะคะ 

เรื่องแรก เราจะพูดถึงการใช้ much กับ many ค่ะ ทั้งสองคำนี้มีความหมายเหมือนกัน แปลว่า “ซึ่งจำนวนมาก” หรือ “ซึ่งปริมาณมาก” ค่ะ แต่เราจะใช้สองคำนี้แทนกันไม่ได้นะคะ Much ใช้กับคำนามที่นับไม่ได้ เป็นคำนามที่ไม่มีตัวตน เช่น ความรู้สึกของเรา หรือคำนามที่นับไม่ได้ที่เป็นรูปธรรม อย่างเช่น น้ำ อากาศ เป็นต้นค่ะ ส่วน Many จะใช้กับคำนามที่นับได้ เช่น โต๊ะ เก้าอี้ ปากกา ดินสอ เป็นต้นค่ะ 

เรามาลองดูตัวอย่างโจทย์กันบ้างค่ะ Ex) The company plan to spend as many as one million bath. ถามว่า การใช้ many ในประโยคนี้ถูกหรือผิดคะ ซึ่งการที่เราจะดูว่าประโยคนี้ถูกหรือผิด ต้องดูที่การใช้คำนาม ซึ่งคำนามที่มันขยายก็คือ หนึ่งล้านบาทนั่นเองค่ะ บางคนอาจรู้สึกว่า เงินเป็นคำนามที่นับได้ แต่ในทางภาษาอังกฤษ เงิน ถือว่าเป็นคำนามนับไม่ได้นะคะ ดังนั้น ประโยคนี้จึงผิดค่ะ และประโยคที่ถูกต้องนั่นก็คือ The company plan to spend as much as one million bath. 

ต่อไปเรามาพูดถึงเรื่องการใช้ Adjective กันค่ะ ข้อสอบในรอบนี้ถามง่ายๆ หลอกเราง่ายๆ โดยถามว่า เรารู้หรือไม่ว่า Adjective ทำหน้าที่อะไร และวางอยู่ตรงไหนของประโยคได้บ้าง - ก่อนอื่นเรามาดูกันก่อนค่ะ ว่า Adjective ทำหน้าที่อะไร โดย Adjective แปลเป็นภาษาไทยว่าคำคุณศัพท์ หน้าที่คือขยายคำนาม ตำแหน่งที่พบเจอในประโยคมีได้ สามแห่ง นั่นคือ หน้าคำนามที่ขยาย, หลัง V to be และตำแหน่งสุดท้าย คือ หลัง linking Verb ค่ะ ลองมาดูตัวอย่างการใช้กันบ้างค่ะ I confident – confident แปลว่าซึ่งมั่นใจ ทำหน้าที่เป็น adjective ดูได้จาก suffix –ent คำที่ลงท้ายด้วย –ent ส่วนใหญ่จะทำหน้าที่เป็น adjective ค่ะ และตำแหน่งของ adjective วางไว้ได้ 3 ตำแหน่ง ดังนั้นประโยคนี้ไม่ถูกต้องค่ะ ต้องแก้ใหม่ให้ถูกต้องเป็น I am confident 

ต่อมาเรามาดูคำศัพท์ที่น่าสนใจกันบ้างค่ะ Face out – ทำให้ค่อยๆ ถึงจุดสิ้นสุดลง = eliminate คำนี้เจอบ่อยใน passage ที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมและอุตสาหกรรม นั่นคือ contaminated (adj.) – ซึ่งปนเปื้อน = polluted Preservation – การเก็บรักษา 

หวังว่าผู้ที่ได้ดูคลิปรีวิวข้อสอบ TU-GET นี้จะได้ความรู้ไปไม่มากก็น้อยนะคะ และหากใครมีข้อสงสัยอย่างไรก็สามารถทิ้งคำถามไว้ที่ใต้คลิปได้เลยนะคะ รับรองว่าจะเข้ามาอ่านแน่นอนค่ะ และการรีวิวครั้งหน้าจะนำเรื่องที่สอบถามเข้ามามาตอบกันค่ะ แล้วพบกันใหม่นะคะ สวัสดีค่ะ

ข้อมูลจาก  อ.พรพรรณ (พี่เปิ้ล) ผู้ก่อตั้ง จุฬาติวเตอร์ ( Tutor Ple , founder of Chulatutor )

ไม่มีความคิดเห็น: